Những cây cầu đẹp nhất thế giới

Budget Travel - tạp chí chuyên cung cấp thông tin hữu ích cho những người thích đi đây đi đó – vừa bình chọn những cây cầu được cho là đẹp nhất thế giới với những “tên tuổi” như cầu cảng Sydney, cầu lượn sóng Henderson, cầu cổ Stari Most…

1. Cầu Millau Viaduct (Pháp)

 

 

Được khánh thành năm 2004, cầu Millau Viaduct cao 342,9m, là cây cầu cao nhất thế giới, hơn tháp Eiffel khoảng 18,9m. Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Anh Norman Foster và đồng sự là kỹ sư Michel Virlogeux, cầu Millau Viaduct được nâng đỡ bằng dây cáp và các trụ chống. Cầu dài 2.414m, nối liền hai bình nguyên của thung lũng Tarn thuộc miền nam nước Pháp và là một phần mạng lưới xa lộ nối liền Paris và Barcelona.

2. Cầu Khaju (Iran)

 

 

Được khánh thành năm 1650, cầu Khaju nằm ở thành phố Isfahan, miền trung Iran, là điểm hẹn hò cho các đôi tình nhân địa phương đã hơn 350 năm. Chiếc cầu dành cho khách bộ hành được xây bằng gạch và đá dài khoảng 133m, gồm hai tầng và được tô điểm nổi bật với 23 khung vòm theo kiểu Hồi giáo.

Cầu Khaju được khởi công xây dựng vào triều vua Shah Abbas II, vị vua lên ngôi trị vì khi chỉ mới 10 tuổi. Ngoài ra, cầu còn có chức năng như một đập nước.

3. Cầu Atlantic (Na Uy)

 

 

Được khánh thành vào năm 1989. Khi lái xe qua chiếc cầu bêtông uốn lượn duyên dáng dài gần 9km này, bạn sẽ hiểu vì sao vào năm 2005 Altantic được bầu là kiến trúc thế kỷ của Na Uy.

Nối liền các đảo nhỏ với những làng cá, hình ảnh tám chiếc cầu nhỏ liên tiếp vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp. Chiếc dài nhất trong số tám chiếc cầu dài 260m.

4. Cầu lượn sóng Henderson (Singapore)

 

 

Khánh thành vào năm 2008. Lộng lẫy và gây ấn tượng, chiếc cầu dành cho khách bộ hành cao nhất Singapore (tương đương tòa nhà 12 tầng) được làm bằng thép gợn sóng và gỗ, chạy ngoằn ngoèo qua con đường Henderson, nối công viên Mount Faber và công viên Telok Blangah Hill.

Cầu lượn sóng Henderson dài 274m với 7 đỉnh, đã đoạt giải thiết kế của tổng thống, một giải thưởng cao quý ở Singapore. Kiểu dáng kỳ lạ của cầu đã tạo ra một quang cảnh tuyệt vời trên nền trời Singapore.

5. Cầu Navajo (Arizona, Hoa Kỳ)

 

 

Được khánh thành vào năm 1929. Cầu hình vòm, nằm trong công viên quốc gia Glen Canyon, ở độ cao 142m trên hẻm núi Marble Canyon và sông Colorado. Cầu Navajo thật ra có hai nhịp trong một. Do lưu lượng giao thông vượt quá trọng tải chiếc cầu cũ, vào năm 1995 một chiếc cầu mới, gần hệt chiếc cầu cũ, đã được khánh thành. Chiếc cầu đầu tiên sau đó chỉ dành riêng cho khách bộ hành.

6. Cầu Iron (Anh)

 

 

Được khánh thành năm 1781. Nằm ở vùng West Midlands, miền trung nước Anh, chiếc cầu nhỏ bé này là chiếc cầu vòm đầu tiên được xây bằng gang, biểu tượng của cuộc cách mạng công nghiệp vào thế kỷ 18.

Nhà thiết kế Thomas Farnolls Pritchard đã thiết kế cầu Iron dựa trên kỹ thuật của ngành mộc. Tuy vậy, cầu vẫn sử dụng được và trở thành kỳ quan du lịch một thời của nước Anh.

7. Cầu cổ Stari Most (Bosnia & Herzegovina)

 

 

Được khánh thành vào năm 1566, có lẽ chiếc cầu thuộc vùng Mostar này là biểu tượng dễ nhận diện nhất của cuộc chiến vùng Balcan vào thập niên 1990 (đặc biệt sau khi bị nã pháo). Năm 2004, chiếc cầu được xây dựng lại từ đống gạch vụn của chính mình nhưng vẫn xinh xắn như xưa kia vào thế kỷ 16.

Nếu có cơ hội đến thăm chiếc cầu này, bạn hãy bắt chước dân địa phương từ bao thế kỷ nay đứng trên mái vòm trung tâm và nhảy ùm xuống dòng sông Neretva từ độ cao 20m nhé!

8. Cầu cảng Sydney (Úc)

 

 

Được khánh thành vào năm 1932 với biệt danh “chiếc giá phơi”, chiếc cầu vòm bằng thép cao 134m này là cầu cao nhất loại nầy. Gần 800 căn nhà và một ngôi trường trung học đã bị san bằng để lấy chỗ xây cầu, tuy nhiên nhờ đó mà nhiều công nhân có việc làm trong thời kỳ kinh tế suy thoái.

Đủ chỗ cho cả ôtô, xe lửa và khách bộ hành, cầu cảng Sydney được xem là một trong những biểu tượng của xứ sở chuột túi.

Nguồn diaoc.tuoitre.vn

Bài viết liên quan